เรื่องราวของเรา

ZAPPA GRILLS

“ปรัชญา วงษ์สุนทร” เจ้าของ พริกหม่าล่า“ซะป๊ะกริลล์” ได้เล่าให้ฟังถึงที่มาของ ธุรกิจนี้ว่า เริ่มมาจากการที่ผมมีร้านกาแฟเล็กๆหน้าผับย่านนิมมานซึ่งวัยรุ่นมาเที่ยวเยอะมากในตอนกลางคืน และได้มองเห็นถึงโอกาสทางธุรกิจ จึงได้คุณสุพิมพ์ ม่วงโพธิ์หวัน มาร่วมเป็นหุ้นส่วนธุรกิจ มันเป็นจุดเริ่มต้นให้ผมได้ศึกษาธุรกิจปิ้งย่างหม่าล่าอย่างจริงจัง และมันเป็นเหมือนโชคชะตาที่วันนึงผมได้เจอคนที่เขาทำให้ผมเข้าใจถึงวิธีการทำพริกหม่าล่าของจีนอย่างแท้จริง ผมลองผิดลองถูกมามากจนได้เข้าใจจริงๆถึงขั้นตอนการใช้เครื่องเทศแต่ละชนิด และการนำมาผสมให้เกิดพริกหม่าล่า

Zappa Grills: จุดประกายรสชาติ ดื่มด่ำช่วงเวลา!

หลังจากได้สูตรพริกหม่าล่า อย่างที่ต้องการ ผมได้เปิดร้านปิ้งย่าง หม่าล่า ก่อนเพื่อให้ลูกค้าได้ลองชิมสูตร หม่าล่าของเราว่า ถูกใจหรือไม่ ก่อนที่จะทำพริกหม่าล่าสำเร็จจำหน่าย ให้กับคนที่สนใจ ได้ซื้อเพื่อนำไปทำเอง หรือ ต่อยอดทางธุรกิจ จนตอนนี้ เป็นระยะเวลา เกือบ 6 ปี ตั้งแต่เดือน สิงหาคม 2559 ชื่อ ชะป๊ะกริลล์ มาจากการที่เราคิดว่า จุดเด่นของปิ้งย่างหม่าล่า คือการนำวัตถุดิบหลากหลายมาปิ้งย่าง ซึ่งคำว่า หลากหลาย ในคำเมืองภาษาเหนือ คือ ซะป๊ะ ส่วน กริลล์ มาจากภาษาอังกฤษ ที่แปลว่าปิ้งย่าง ซึ่งเข้ากันพอดีที่สำคัญเราเอาชื่อไปตรวจสอบเลขมงคลในเน็ต และผลที่ออกมาคือเป็นเลขที่ดีมากเราก็เอาหล่ะ ชื่อ “ซะป๊ะกริลล์” นี่หล่ะ แบรนด์นี้เลย


หม่าล่า มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ มีความเผ็ดและชา ซึ่งมาจาก ชื่อ คือ คำว่า “หม่า” แปลว่า “ชา” ส่วนคำว่า “ล่า” แปลว่า “เผ็ด” ดังนั้น “หม่าล่า” จึงหมายถึงอาหารที่ทั้งเผ็ดทั้งชา หม่าล่าจริงๆ แล้วเป็นสูตรเครื่องเทศที่มาจากทางตอนใต้ของประเทศจีน ลักษณะเหมือนพริกป่นของไทย และอาการชาในปาก ส่วนนี้เกิดมาจากเครื่องเทศอีกตัวหนึ่งที่เรียกว่า “ฮวาเจียว” ที่เขานำมาเป็นส่วนผสม

รักการกิน? สมัครสมาชิกกับเราสำหรับข้อมูลที่จะเกิดขึ้น